Vắc-xin mới chống chlamydia xịt qua đường mũi

0

 

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới lại có trung bình 113 triệu người bị ảnh hưởng bởi Chlamydia, một căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm được lây truyền qua đường tình dục. Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến điều chế được loại vacxin mới chống chlamydia xịt qua đường mũi với nhiều kết quả hứa hẹn.

Các chuyên gia tiết lộ, đây là loại vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại các vi rút nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục chlamydia đã cho thấy nhiều kết quả hứa hẹn. Đó là thành quả của các nhà khoa học Đại học McMaster.

Xem thêm : Khám phụ khoa tư nhân tịa TPHCM

Thử nghiệm của họ cho thấy các kháng nguyên với tên gọi BD584 là một ứng cử viên tiềm năng cho vắc xin chống lại phần lớn các thể phổ biến của bệnh chlamydia do vi khuẩn trachomatis.

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm trachomatis thường không có triệu chứng vì thế họ không phát hiện kịp thời ra bệnh chlamydia để chữa trị và dẫn đến nhiễm trùng đường sinh dục, viêm vùng chậu và trong trường hợp nghiêm trọng là vô sinh. Tiến sĩ Bulir, người phụ trách nghiên cứu này, cho biết: “Nỗ lực phát triển vắc xin trong ba thập kỷ qua đã không cho ra một kết quả nào phù hợp với một loại vắc xin chống lại chlamydia. Chủng ngừa sẽ là tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng chlamydia, và nghiên cứu này đã xác định kháng nguyên mới quan trọng mà có thể được sử dụng như một phần của vắc-xin chủng ngừa hoặc loại bỏ các hậu quả sinh sản gây hại của bệnh nhiễm trùng không được điều trị.”

Vắc-xin tiềm năng ấy được điều chế qua con đường bình xịt tới mũi. Nghiên cứu cũng khẳng định, kháng nguyên BD584 có thể hiệu quả với chủng trachomatis của bệnh chlamydia đến 95%. Thuốc chủng này cũng nhận thấy còn có hiệu quả giảm các triệu chứng khác của bệnh như ngăn ngừa các chất dịch trong ống dẫn chứng đạt tới 87,5%.

bài cùng chủ đề : Ngứa bộ phận sinh dục nguy cơ mắc bệnh xã hội cao

Các thông tin của nghiên cứu đã mang đến những kết quả đầy hứa hẹn. Các tác giả của nghiên cứu cũng cho rằng vắc-xin này cũng có thể trở nên phổ biến chống lại tất cả các chủng c.trachomatis gây bệnh chlamydia, bao gồm cả những biến chứng ở bệnh nhân đau mắt hột. Bệnh đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt do chlamydia gây ra, có thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới.

Cái hay của vắc-xin này là nó được sử dụng qua đường mũi, điều này sẽ rất dễ dàng khi sử dụng mà không gây đau hay cần một chuyên viên y tế nào. Hơn thế, đó lại là một giải pháp rẻ tiền cho các quốc gia đang phát triển.

Tiếp tục nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với lần lượt các chủng khác nhau gây ra chlamydia và sẽ đưa ra những thông tin công bố trong thời gian gần nhất.

Trước khi được đưa vào sử dụng, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM khuyến cáo, chúng ta nên quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh nguy cơ nhiễm chlamydia. Nếu thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng bệnh lý bất thường, hãy liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế