Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

0

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? Chào bác sỹ em bị tinh hoàn bên to bên bé, vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân hay không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Hỏi: Gửi các bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi. Hôm vừa rồi tắm cháu mới để ý và phát hiện ra rằng tinh hoàn của cháu một bên to, một bên nhỏ. Sau khi phát hiện ra điều này thì cháu cảm thấy rất lo lắng, không biết sau này khả năng sinh sản của cháu có bị ảnh hưởng không? Vì vậy hôm nay cháu gửi thư mong các bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu vấn đề này? Cháu xin cảm ơn!

(Quốc việt- vietbk…@gmail.com)

Trả lời:

Quốc Việt thân mến,

Khi phát hiện tinh hoàn của mình không đều nhau (bên to, bên nhỏ) nhiều bạn thường cảm thấy hoang mang và lo lắng như chính bạn hiện giờ. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, bởi tinh hoàn bên to bên nhỏ là điều hoàn toàn bình thường. Trong thực tế thì 2 tinh hoàn không phải lúc nào cũng bằng nhau mà có một bên nhỉnh hơn hoặc nhỏ hơn chút ít. Điều này cũng giống như ở phụ nữ, hai bên ngực không bằng nhau. Hay như nhiều cấu trúc khác trong cơ thể được xem là đối xứng nhưng vẫn có chút ít khác biệt.

Thanh niên phát triển bình thường, thì dung tích của tinh hoàn có thể đạt tới 25ml, người nhỏ thì có thế là 15ml, thông thường thì dung tích của tinh hoàn là 15ml trở lên, nhưng chức năng thì giống nhau. Đối với đàn ông Việt Nam, thể tích trung bình của tinh hoàn từ 12 ml trở lên, chính vì thế nếu thấy tinh hoàn không quá bé hơn 12 ml thì bạn có thể yên tâm.

Thế nhưng trong trường hợp tinh hoàn có một bên to hơn hẳn, và đặc biệt là khi nó kèm theo những biểu hiện bất thường như căng tức, đau, lúc to lúc nhỏ thì đây có thể là biểu hiện của những bệnh lý ở vùng bìu, chẳng hạn: viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn…

Do bạn không nói rõ về mức độ to nhỏ của 2 bên tinh hoàn, có sự chênh lệch rõ rệt hay không hoặc có kèm theo những biểu hiện như trên hay không cho nên các bác sĩ không thể trả lời chính xác cho bạn là bây giờ bạn có sao không. Do đó, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn kịp thời. Trong trường hợp không có bệnh, sau khi khám bạn sẽ cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn. Trường hợp có bệnh, bạn sẽ có thể được điều trị sớm, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế