Thực hư “tinh hoàn của bố tốt, của con sẽ tốt”?

0

Nhiều người cho rằng tinh hoàn của bố nếu tốt thì của con ngay từ khi sinh ra đã tốt. Thế nhưng, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM có thuật lại câu chuyện về cháu bé 6 tuổi đã được thăm khám và điều trị tại phòng khám như sau: “Khi sinh ra bố mẹ thấy bé chỉ có một tinh hoàn bên phải. Người nhà nghĩ rằng đến lúc con lớn hơn tinh hoàn sẽ phát triển và tự xuống, nhưng mãi đến 5 tuổi vẫn chưa có đủ. Thậm chí bố cháu tin rằng con còn nhỏ không nên đụng dao kéo, “của bố tốt, của con cũng tốt”. Khi bé trai lên 6, mẹ cháu quá lo lắng nên tự đưa con đi kiểm tra. Cháu bé được bác sĩ chẩn đoán bị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn nằm trong ống bẹn và phải mổ để kéo xuống đồng thời tránh nguy cơ xoắn, chấn thương cũng như vô sinh.

Xem thêm : Khám nam khoa tư nhân ở đâu tốt TPHCM

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM giải thích: “Tinh hoàn ẩn hay còn lạc chỗ là do bẩm sinh. Từ khi bé còn là bào thai, tinh hoàn hình thành tại hai bên chậu hông và trong quá trình phát triển theo ống bẹn tụt dần xuống bìu từ tuần thứ 29, 30 của thai kỳ. Nếu trẻ sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được thì không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết testosterol.

Tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm và điều trị khi bé được 1 tuổi. Sau 1 tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi.”

Có thể bạn quan tâm : Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả

Cũng theo các bác sĩ, nhiều người sai lầm khi cho rằng tinh hoàn của bố bình thường thì tinh hoàn của trẻ cũng bình thường. Không những thế, nhiều người tin rằng tinh hoàn có thể di chuyển xuống bìu khi trưởng thành nên đã cố đợi. Tinh hoàn càng ẩn lâu trong bụng càng không tốt, có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí là ung thư. Các chuyên gia cho biết, tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu và còn dừng lại trên đường di chuyển của thời kỳ phôi thai.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM hiện đang điều trị tinh hoàn ẩn bằng 2 phương pháp đó là điều trị nội khoa (bằng thuốc nội tiết, cho kết quả 45% tinh hoàn ẩn ở ống bẹn xuống bìu, 20% tinh hoàn ẩn từ ổ bụng xuống được bìu).

Phương pháp thứ 2 là điều trị ngoại khoa được chỉ định sau khi thất bại bằng điều trị nội tiết như ở trên. Chỉ định mổ trước 2 tuổi là lý tưởng nhất, nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên thường mổ từng bên, cách nhau 6 tháng.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nêu trên có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế