Phụ nữ thời xưa làm gì để đối phó với ngày đèn đỏ

0

Nhờ sự phổ cập của phương tiện truyền thông mà các bạn gái có thể dễ dàng tìm kiếm cách chăm sóc vùng kín trên tivi, internet, sách báo,…Vậy ở thời kỳ đồ đá, thời kỳ xa xưa khi mà các phương tiện truyền thông chưa phát triển, chị em làm cách nào để đối phó với ngày đèn đỏ. Liệu bạn đã bao giờ thắc mắc về vấn đề này hay chưa?

Là một người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và cũng là người đã từng có nhiều nghiên cứu y học, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mỹ Phụng cho biết: “Để tồn tại, con người luôn phải thích nghi với cuộc sống. Nếu như cánh mày râu phải học cách săn bắn, chiến đấu thì người phụ nữ phải học cách nấu nướng, may vá,…Để đối phó với ngày đèn đỏ, phụ nữ thời xưa đã có rất nhiều sáng kiến thú vị sau đây:

Xem thêm : Kinh nguyệt không đều có thể vô sinh không

1.Sợi cói

Kể từ thế kỷ thứ 10, phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng sợi cói để thấm trong ngày đèn đỏ và sau đó mang đi giặt sạch, có thể tái sử dụng. Nguyên liệu này được sử dụng đến thế kỷ 19 cho đến khi giấy bản và giẻ lau cũ được phát minh.

2.Giấy Papyrus

Giấy Papyrus hay còn gọi là giấy cói được người Ai Cập cổ đại phát minh từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, có màu ngà, nâu vàng, cứng nhưng có thể uốn cong đặc biệt rất bền. Nhờ những đặc điểm này mà giấy Papyrus đã được sử dụng rất nhiều khi bước vào ngày đèn đỏ. Họ ngâm giấy trong nước và dính nhiều tờ giấy lại với nhau để làm thành vật liệu mềm dẻo, thấm hút tốt.

dieu-hoa-kinh-nguyet

3.Vỏ cây gỗ tuyết tùng

Vỏ cây gỗ tuyết tùng nghe có vẻ khô cứng, đau rát nhưng những người Mỹ bản địa đã dùng loại vỏ cây gỗ này để làm băng vệ sinh và thậm chí là làm tã. Bởi vì đặc tính của loại cây này khá đặc biệt: nhẹ, mỏng và quan trọng hơn cả là nó có tính thấm hút tốt, giữ độ ẩm lâu.

4.Da trâu

Bộ lạc Arikira nằm ở phía Bắc Hoa Kỳ đã sử dụng con trâu với rất nhiều công dụng: thịt trâu dùng làm thực phẩm, xương chế thành dao và dụng cụ hay nấu cao, dây cơ dùng làm dây cung và da trâu dùng làm túi, may quần áo và thậm chí cả băng vệ sinh. Da trâu sẽ được ngâm vào nước sau đó cạo bỏ hết lông. Quá trình ngâm và cạo kéo dài đến khi da trâu mỏng, sạch sẽ. Sau đó, da trâu sẽ được phơi khô, hun khói để tăng cường tính mềm dẻo của da. Kết thúc quá trình này, da trâu sẽ vô cùng mềm mại để sử dụng như một chiếc băng vệ sinh.

Xem thêm : Kinh nguyệt có màu bất thường là dấu hiệu bệnh gì?

5.Miếng bọt biển tự nhiên

Trong thời cổ đại, phụ nữ ở các vùng duyên hải như Hy Lạp đã sử dụng bọt biển tự nhiên như băng vệ sinh. Bọt biển có tính thấm hút cao tuy nhiên vì không được xử lý đúng cách nên gây ra nhiều hội chứng sốc chất độc.

6.Cỏ

Cỏ được sử dụng làm băng vệ sinh hoặc miếng đệm ngực ở châu Phi và châu Úc. Ban đầu, đơn giản chỉ là miếng vải đệm cùng cỏ sau đó được cải tiến vải may thành túi. Cỏ được cuộn lại, nhét vào túi vải. Việc sử dụng cỏ không dễ dàng vì một số loại cỏ mềm nhưng có những loại cỏ ngứa, thô, khô hoặc gây đau đớn. Thậm chí đến ngày nay, ở nhiều vùng châu Phi phụ nữ vẫn dùng vải để đối phó với ngày đèn đỏ hàng tháng.

7.Giấy

Phụ nữ Nhật Bản dùng cuộn giấy làm băng vệ sinh. Giấy ở Nhật Bản từ xưa đã có độ bền, độ thấm hút đáng kể. Giấy ở Nhật Bản được sản xuất từ năm 800 sau Công nguyên, làm bằng sợi thực vật, nguyên sợi chứ không nghiền nhỏ như cách sản xuất giấy ở phương Tây. Do đó, giấy này có tính thấm hút mạnh và mỏng.

8.Và… không dùng gì

Trong thế kỷ 19 ở châu Âu, phụ nữ theo đuổi và tôn thờ chủ nghĩa tự nhiên. Điều này có nghĩa là sống bản năng như tổ tiên con người. Do đó, họ không sử dụng gì khi đến ngày đèn đỏ hoặc sử dụng vải xô, giẻ lau, ga trải giường…

Mãi cho đến khi bước vào đầu thế kỷ 20, người phụ nữ mới bắt đầu làm quen với băng vệ sinh. Ở thời điểm hiện tại, các loại băng vệ sinh đã được cải tiến rất nhiều, phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể giúp chị em dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Hãy chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách ngày hành kinh. Thay băng vệ sinh ít nhất 3-4 tiếng/lần để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Hãy tìm đến Phòng khám Đa khoa quốc tế ngay khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế