Nhiều trường hợp hiếm muộn do mắc quai bị

0

Cục Y tế phòng ngừa (Bộ Y tế) cho hay , trong 9 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 1.878 ca mắc quai bị tại nhiều địa phương.

Nơi có số mắc cao hội tụ chủ yếu tại phía Bắc như: Lào Cai (103 ca), Hà Nội (93), thái bình (87) yên Bái (85), Bắc Ninh (83), Lai Châu (78), Thái Nguyên (77), Điện Biên (68), Lạng Sơn (64), Thanh Hoá (62). Theo ông trần Đắc phu , Cục trưởng Cục Y tế đề phòng , trong số ca mắc có nhiều người trưởng thành. một vài trường hợp mắc chủ yếu do tiêm không đầy đủ nên không có miễn nhiễm trong tương lai , hoặc ở người lớn (chưa tiêm chủng, chưa có miễn dịch ). bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, đảm nhiệm Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết , ở trẻ nhỏ (trước tuổi dậy thì) quai bị là bệnh khá lành tính, có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày. tuy thế , ở lứa tuổi lớn hơn và người lớn mắc quai bị có nguy cơ bị nguy hại cao hơn, trong đấy lo lắng nhất là viêm nhiễm tinh hoàn ở đấng mày râu . Đã ghi nhận những ca mắc quai bị nhập viện do viêm tinh hoàn vào đưa ra cách chữa tại bệnh viện này đến trong khoảng Hà Nội và những tỉnh lận cận như: Hải Dương, Bắc Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và hãn hữu muộn Hà Nội cũng cho biết , cách đây không lâu có nhiều bệnh nhân tới khám hiếm muộn sau khi bị viêm tinh hoàn do quai bị. một vài trường hợp đã bị teo tinh hoàn, giảm khả năng sinh sản, vô sinh . Theo Cục Y tế ngăn ngừa , quai bị thường gây dịch vào mùa Đông – Xuân. Bệnh dễ gặp ở lứa tuổi học đường và hay bùng phát thành dịch trong con nhỏ , thanh thiếu niên, đặc trưng trong một vài trường dòng giáo, trường học, tổ chức tân binh… biểu hiện chính của bệnh Lúc đầu là sốt nhẹ, nhức đầu, mỏi mệt , mất cảm giác ngon miệng , sau ấy sốt tăng dần lên vào 39,5°C – 40°C, một vài tuyến mang tai gần tai khởi đầu sưng lên và đau…Tiếp theo, người nhiễm bệnh có lẽ sẽ bị viêm tinh hoàn (ở nam giới ), viêm buồng trứng (ở chị em nữ giới ), viêm màng não…

Một vài bác sỹ lưu ý, bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng phái yếu có thai bị quai bị có thể bị sảy thai, đẻ non. Ở đấng mày râu tuổi trưởng thành nếu viêm nhiễm tinh hoàn nặng cả hai bên có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn . Theo Cục Y tế dự phòng , quai bị chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, cốt yếu là đưa ra cách chữa tín hiệu , nâng cao thực phẩm , Mọi người có thể phát hiện và xử trí sớm một số tai hại : viêm đau tinh hoàn , viêm màng não… nhằm mục đích là phòng bệnh cần bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đường hô hấp; tiêm vắc xin phòng bệnh. Người mắc quai bị phải nghỉ tại nhà nhằm mục đích là cách ly (khoảng 10 ngày) để có thể tránh lây truyền .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế