Khí hư có màu, có mùi bất thường có nguy hiểm không

0

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em hiện đang là công nhân. Công việc của em tuy không quá vất vả nhưng phải ngồi 1 chỗ thường xuyên, việc vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ chu đáo. Nhiều lần gần đây em nhận thấy bản thân có nhiều triệu chứng bất thường ở vùng kín như: vùng kín có mùi hôi, ra nhiều khí hư, khí hư có khi trắng nhưng cũng có khi có màu vàng hoặc xanh nhạt.

Thường thì em tự mua thuốc rửa và thuốc đặt ở hiệu thuốc về dùng chứ không đến cơ sở y tế. Bệnh tuy có đỡ nhưng sau đó lại tiếp tục tái diễn với những triệu chứng phát triển rầm rộ hơn. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng khí hư có mùi, có màu bất thường có nguy hiểm không? Rất mong bác sĩ tư vấn.

Huyền Thanh(24 tuổi, Quận 12)

Trả lời:

Bạn thân mến

Dịch tiết âm đạo là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở nữ giới. Thông thường, chất dịch này có màu trắng trong, không có mùi và không có gì bất lợi. Tuy nhiên, khi nữ giới mắc viêm nhiễm đường sinh dục thì dịch tiết âm đạo sẽ bắt đầu có những dấu hiệu bất thường, khí hư có mùi hôi, có màu sắc thay đổi và lượng khí hư xuất hiện cũng nhiều hơn hẳn.

Xem thêm : Khả năng thụ thai khi kinh nguyệt bị rối loạn ?

Trong thư bạn không nêu rõ những triệu chứng của bệnh nên việc chẩn đoán tình trạng bệnh khá khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn phần nào nhận biết được tình trạng bệnh mà mình đang mắc phải:

-Khí hư trong: dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi.

Nếu tình trạng này kéo dài thì có nhiều khả năng bạn đã mắc: u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen

-Khí hư vàng: dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa

Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật

-Khí hư đục: dịch đặc, hôi, nhiều, thường có màu vàng, xanh, có bọt hay không tùy thuộc tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Khí hư không chỉ đơn thuần biểu hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ mà nó còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Do đó, ngay khi phát hiện thấy một trong những dấu hiệu bất thường nêu trên bạn đừng nên chủ quan mà hãy sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và điềutrị kịp thời nhé.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM khám và làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Chúc bạn khỏe

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế