Các thất thường ở vùng bìu con nít

0

Thoát vị bẹn – Nang thừng tinh – Tràn dịch màng tinh hoàn là một vài dị kì hay gặp nhất ở nhi đồng có cùng biểu hiện là “bìu to” và hai bên không cân đối.

Cả 3 bệnh tình trên là đặc điểm khác nhau của cùng một hiện trạng “Còn ống cứu tinh mạc” (Persistance du processus péritoneo-vaginal) do ống trong khoảng ổ bụng thông với bìu không được đóng lại dứt điểm trong thời kỳ cái thai .

Tín hiệu của bệnh

Thoát vị bẹn: Bìu to lên, mất cân đối mỗi lúc trẻ khóc hoặc chạy nhảy , thường là không đau, sau đó lại có lẽ sẽ tự kẹ đi khi nằm. lúc khám sờ thấy lỗ thoát vị rộng, có thể thấy quai ruột tụt xuống bìu. Siêu âm bìu giúp xác định chẩn đoán. nếu như bìu to, đau kèm theo nôn, bụng chướng…cần nghĩ ngay thức thì tới thoát vị bẹn nghẹt, phải đưa trẻ đi cấp cứu tránh ác hại hoại tử bộ phận thoát vị bằng cách thức đẩy khối thoát vị lên ổ bụng hoặc mổ cấp cứu nếu như cần.

Cần lưu ý rằng thoát vị cũng gặp ở trẻ gái với tín hiệu là vùng môi lớn phình to lên, mất cân đối so với bên kia, thường xuất hiện khi gắng công như lúc trẻ khóc, chạy nhảy …sau đó tự ké đi lúc nằm. Thường gặp là hiện trạng buồng trứng và vòi trứng thoát vị xuống môi lớn. ví như nghẹt, trẻ sẽ rất đau, cần mổ cấp cứu nhằm mục đích là tránh hoại tử.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Bìu to tần suất cao , liên tục , mất cân đối ngay thức thì từ sau đẻ. Không đau. Sờ có đặc điểm kẹp màng tinh hoàn. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Nang thừng tinh: Bìu to tần suất cao , liên tục , mất cân đối ngay từ sau đẻ, không đau, có khả năng sờ thấy “Ba hòn”. Siêu âm giúp xác định chẩn đoán.

Chỉ định chữa trị

Thoát vị bẹn: Bắt đề xuất mổ để có thể cắt và khâu lại bao thoát vị. Cần lên kế hoạch mổ sớm nhất có lẽ sẽ nhằm mục đích là tránh hậu quả nghẹt gây hoại tử ruột hoặc những tạng thoát vị.

Tràn dịch màng tinh hoàn và nang thừng tinh: Không bao giờ mổ trước hai tuổi vì đây là khoảng thời gian mà ống cứu tinh mạc còn có thể tiếp tục kép lại. nếu như ống này đóng kín thì bệnh sẽ khỏi bỗng dưng với tỷ lệ khoảng 65% những trường hợp. Sau 2 tuổi mà bìu vẫn to thì triệt để mất thời cơ tự khỏi, khi đó cần mổ để có thể khâu lại ống cứu tinh mạc và hút hết dịch trong nang hoặc trong màng tinh.

Phương pháp mổ như thế nào?

Tất cả 3 tình trạng bệnh ‎ của hiện trạng “Còn ống cứu tinh mạc” này đều có thủ thuật mổ như nhau: Qua vết rạch nhỏ 1cm tại nếp lằn bẹn bụng cùng bên thoát vị, nơi sẽ có lông che kín sẹo, bác sỹ cắt và khâu lại ống phúc tinh mạc. Với thoát vị bẹn có lẽ sẽ vận dụng tiểu phẫu nội soi. thời gian mổ khoảng 20 phút, nằm viện nửa ngày.

Trong trường hợp mổ cấp cứu thoát vị bẹn nghẹt, ngoài việc cắt và khâu bao thoát vị, bác sỹ phải sử lý‎ một vài tạng thoát vị tùy theo mức độ nghẹt năng hay nhẹ mà đẩy tạng ấy lên ổ bụng hoặc bắt bắt buộc cắt bỏ ví như đã hoại tử.

Cần biết rằng, thoát vị bẹn bẩm sinh ở trẻ thơ dứt điểm khác với thoát vị bẹn mắc phải ở người lớn về tác nhân cũng như giải pháp mổ điều trị .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế