Buồng trứng đa nang: phụ nữ trẻ cũng khó chịu tránh

0

Buồng trứng đa nang là hội chứng có lẽ sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ có thai, nội tiết, tim mạch, mạch máu và đặc điểm bên ngoài của người chị em (PN). TS-BS Phan Trung Hòa, cho rằng, vấn đề chính trong hội chứng BTĐN là sự mất thăng bằng nội tiết của PN. Ở người PN bị BTĐN, buồng trứng của họ cung ứng ra androgen nhiều hơn thường nhật . Nồng độ nội tiết này cao sẽ ảnh hưởng vào sự phát triển và giải phóng noãn (rụng trứng).

tác nhân xác thực chưa được biết, nhưng các đặc tính khả năng đã được xác định. nhân tố di truyền tương đối rõ lúc thường thấy ở PN mà có mẹ hay chị gái cũng bị BTĐN. một số triệu chứng của BTĐN thường gặp gồm: chậm có thai do Rối loạn rụng trứng; không có kinh, kinh thưa hoặc không đều; rậm lông, buồng trứng có nhiều nang; mụn trứng cá, da nhờn, gàu; tăng cân, béo phì thường ở vùng hông eo; có những mảng da sậm màu, đen ở cổ, cánh tay, đùi, vú; đau vùng chậu; suy nghĩ tiêu cực hay bị ức chế, ngưng thở khi ngủ…

những triệu chứng này có khả năng tồn tại vào tuổi mãn kinh. BTĐN có lẽ sẽ xảy ra ở tuổi rất trẻ (11 tuổi). khả năng bị một vài vấn đề sức khỏe khác: 50% sẽ bị đái dỡ đường trước 40 tuổi, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp bốn-bảy lần người cùng tuổi, dễ bị cao áp huyết ; cholesterol, mỡ trong máu cao và dễ bị ngưng thở lúc đang ngủ. Do mất cân bằng nội tiết, androgen làm suy yếu các nang noãn (trứng) khiến chúng tuy phát triển nhưng chẳng thể trưởng thành (chất lượng trứng không tốt) và thảng hoặc khi có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Buồng trứng đa nang: phụ nữ trẻ cũng khó chịu tránh

một vài nghiên cứu cũng cho thấy sự liên quan giữa Insulin và BTĐN. Insulin là nội tiết kiểm soát sự thay đổi của đường, tinh bột và đồ ăn giàu năng lượng khác để sử dụng và dự trữ. Mức Insulin cao quá mức sẽ làm tăng cao sản xuất androgen dẫn vào mụn trứng cá, rậm lông, tăng cân và Bị rối loạn rụng trứng.

Điều trị như thế nào?

TS-BS Phan Trung Hòa cho hay : Cần đổi thay phương pháp sống để có thể cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân bằng giảm ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin để có thể chuyển hóa đường, đặc biệt , việc giảm 10% cân nặng có khả năng giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường và đều hơn.

Việc tiêu dùng thuốc vỉ tránh thai kết hợp sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Cũng có thể tiêu dùng nội tiết progesterone thuần tuý nhằm mục đích là điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm khả năng bị ung thư nội mạc tử cung (nhưng không giúp giảm mụn và rậm lông). Việc điều trị hi hữu muộn, nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự rụng trứng để có thể tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi Đốt điểm trên buồng trứng (phá bỏ những nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau ấy . Nhưng loại bỏ những nang trứng không rụng chẳng phải là phương pháp đưa ra cách chữa bệnh triệt nhằm mục đích là .

để có thể phòng ngừa tai hại , PN bị BTĐN nên được một vài chuyên gia sản phụ khoa, nội tiết tư vấn điều trị . Việc đưa ra cách chữa nên gồm nhiều tiêu chí chứ không chỉ vì chữa trị cho có thai hay trị mụn. Quan trọng và lâu dài là ăn uống đúng, tập thể dục và không hút thuốc.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế